วิธีการใส่ ทักสิโด อย่างเป็นทางการ

วิธีการใส่ ทักสิโด อย่างเป็นทางการ

ทักซิโด

คือ ชุดออกงานที่เรียกว่า Black Tie ซึ่งเป็นงานที่เป็นทางการหรืองานสังสรรค์ที่เจ้าภาพต้องการให้เป็นโอกาสพิเศษ ฉะนั้นถ้า เดรสโค้ด ใน บัตรเชิญระบุว่าเป็นงาน Black Tie ก็ควรใส่ทักซิโด เพื่อเป็นเกียรติแก่ เจ้าภาพ แทน การใส่ สูท สำหรับ การแต่งกาย แบบทักซิโด นั้น มี รายละเอียด ที่ คุณควรรู้ ดัง ต่อไปนี้

TuxedoThe Jacket

สิ่งที่ทำให้แจ็กเก็ตของชุดทักซิโดแตกต่างไปจากแจ็กเก็ตของชุดสูทก็คือปก เพราะปกของทักซิโดจะทำจากผ้าไหมหรือผ้าซาติน เพื่อช่วยเพิ่มความพิเศษให้แจ็กเก็ตดูมีความหรูหราแตกต่างจากแจ็กเก็ตของชุดสูทธรรมดา รูปแบบของปกทักซิโดที่ควรเลือกสวมใส่มีอยู่ 2 แบบ ได้แก่
PEAKLAPEL หรือปกแหลม ซึ่งเป็นแบบที่ดูเป็นทางการมากที่สุด และเป็นแบบที่ค่อนข้างปลอดภัย คือมีโอกาสพลาดน้อยที่สุด ช่วยให้ผู้ที่สวมใสดูรูปร่างสูงโปร่ง ได้ลุคที่ดูเท่สมเป็นสุภาพบุรุษ
SHAWL LAPEL หรือปกโค้งมน เป็นแบบที่ช่วยให้ได้ลุคที่ดูนุ่มนวล สวมใส่แล้วดูนุ่มนวล สวมใส่แล้วดูเหมือนเจ้าชายทรงเสน่ห์ ดูสำอางนิด ๆ ชวนฝันหน่อย ๆ แต่ปกลักษณะนี้ ไม่เหมาะกับผู้ที่มีใบหน้ากลม เพราะอาจยิ่งเน้นให้ใบหน้าของคุณดูกลมมนยิ่งขึ้น
นอกจากนั้นสไตล์ของแจ็กเก็ตก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยหลัก ๆ แล้วจะเป็นแจ็กเก็ตสีดำเข้มแบบ Single-Breasted (กระดุมแถวเดียว) หรือ Double Breasted (กระดุมสองแถว) สำหรับ Single Breasted นั้นเป็นสไตล์ที่สวมใส่ง่าย และเหมาะกับรูปร่างทุกแบบส่วนสไตล์ Double Breasted จะดูค่อนข้างเป็นทางการมากขึ้น แต่ก็เหมาะกับผู้ที่มีรูปร่างสูงใหญ่ และสูงโปร่งเท่านั้น

3033066THE DOS & DON’T’TS OF THE TUXEDO

ถ้าคิด จะ คาด ผ้าคาดเอว ต้อง คาด ให้ถูกวิธี โดยหันด้านรอยพับให้หงายขึ้น เพราะผ้าคาดเอวนั้น ในสมัยก่อนนอกจากจะช่วยประดับเอว เพื่อความสวยงามแล้ว ตรงส่วนที่เป็นรอยพับยังใช้เก็บบัตรชม ละคร หรือเก็บธนบัตร เวลาคาดจึงต้องหันรอยพับขึ้น
แจ็กเก็ตทักซิโดสีขาวควรเป็นตัวเลือกสุดท้ายสำหรับใส่ออกงาน โดยปกตินิยมใส่สำหรับงานในช่วงซัมเมอร์ เพราะบางครั้งใส่แล้วอาจทำให้ดูเหมือนพนักงานเสิร์ฟ
ไม่ควรเลือกผูกหูกระต่ายสำเร็จรูป ถ้าคิดจะใส่ทักซิโดแล้ว ก็ควรหัดผูกหูกระต่ายด้วยตนเอง และ หลีกเลี่ยง หูกระต่าย ที่ มี ดีไซน์ มากจน เกินงาม เพราะนี่ คือ งานแบบ เป็นทางการ ไม่ใช่งานแฟนซี
จำไว้ว่างาน Black Tie ไม่ใช้ Costume Party ควรหลีกเลี่ยงเสื้อเชิ้ตที่ประดับช่วงอกด้วยระบายฟูฟ่อง ไม่อย่างนั้น แทนที่จะดูเหมือนเจมส์ บอนด์ คุณอาจจะดูเหมือนลอยต์กับแฮร์รี่ใน Dumb and Dumber หรือไม่ก็นักมายากลเสียมากกว่า

The Trousers

กางเกงสำหรับชุดทักซิโด เป็นทรงตรงไม่มีรูสอดเข็มขัด กางเกงต้องเป็นผ้าเนื้อเดียวกันกับแจ็กเก็ต และมีแถบผ้าซาติน หรือผ้าไหมด้านข้าง ส่วนความยาวของกางเกงนั้น แล้วแต่สไตล์และความชอบ ถ้าอยากให้ดูเป็นทางการควรเลือกความยาวระดับ Half-Break ซึ่งปลายขากางเกงยาวกรอมข้อเท้านิด ๆ แต่ถ้าต้องการลุคที่ดูกึ่งทางการหน่อย ก็เลือกความยาวแบบ No-Break คือ ปลายขากางเกงที่เต่อขึ้นอีกนิด หรือพอดีกับข้อเท้าบริเวณตาตุ่ม ส่วนความยาวแบบ Full-Break นั้นอาจจะเกะกะรุ่มร่าม และดูเชยไปสักนิด สำหรับยุคปัจจุบัน

The ShirtM294a
เสื้อเชิ้ตต้องเป็นสีขาวและปลายแขนเสื้อควรโผล่ออกมานอกแจ็กเก็ต ประมาณครึ่งนิ้ว ขณะยืนตรงแขนแนบลำตัว
เสื้อเชิ้ตสำหรับชุดทักซิโดต้องเป็นปลายแขนเสื้อแบบ French Cuff ซึ่งมีปลายแขนเสื้อพับขึ้นมาอีกทบ มีรูสำหรับใส่คัฟลิงก์ และมีรูสำหรับดุมขัดอกเสื้อเชิ้ตที่ทำจากไข่มุกแท้ แทนกระดุมทั่วไป สำหรับคอปกเสื้อที่นิยม คือคอปกแบบ Turn-Down Collar ซึ่งเป็นปกเชื้ตที่มีความเรียบโก้ และดูคลาสสิกที่สุด ช่วยเสริมความ โดดเด่นของ Bow tie หรือหูกระต่ายได้เป็นอย่างดี สำหรับปกเสื้อแบบ Sing Collar หรือปกแบบปีกนก ซึ่งเป็นสไตล์ปกที่เป็นทางการมากกว่า เหมาะกับงานแบบ White Tie ที่ต้องใส่กับเสื้อสูทหางยาวสีดำเท่านั้น ห้ามใส่กับชุดทักซิโด เพราะฉะนั้นเลือกปกเรียบ ๆ แบบ Turn-Down collar จะปลอดภัยและดูดีที่สุด

The Accessories

หูกระต่ายควรเป็นสีดำทำจากผ้าซาติน ผ้าไหม หรือผ้ากำมะหยี่ หูกระต่ายทรงที่แนะนำคือ หูกระต่ายทรง Butterfly (ทรงผีเสื้อปีกกว้าง) หรือ Semi Butterfly (ทรงผีเสื้อปีกเล็ก) แต่ถ้าใครรู้ตัวว่าเป็นลำคอสั้นตัน และดูหนา อีกทั้งยังหน้ากลมด้วย ก็ควรหลีกเลี่ยงหูกระต่ายทรง Butterfly เพราะจะยิ่งเน้นความหนาของลำคอและความกลมของใบหน้า ส่วนคัฟลิงก์ควรเลือกเป็นแบบเรียบ ๆ อย่าให้ดูเอะอะขโมยซีนชุดทักซิโดคัฟลิงก์ ที่ทำจากเงินแท้ประดับพลอยสีดำ จะดูเท่ที่สุด หรือถ้าหากต้องการให้ดูหรูหราขึ้นอีกนิดก็อาจจะเลือกคัฟลองก์ที่ทำจากทองแท้ประดับมุก ที่สำคัญคือควรหลีกเลี่ยงคัฟลิงก์ ที่ทำจากพลอยหลากสีหรือรูปทรงที่ดูมีดีไซน์เยอะเกินงาม เพราะนี่คืองานที่ต้องการลุคแบบทางการ
The Cummerbund/ Formal Waist Coat
ถ้าเป็นแจ็กเก็ตแบบ Single-Breasted คุณสามารถใส่ผ้าคาดเอว หรือเสื้อกั๊กเพื่อให้ได้ลุคที่ดูเป็นทางการขึ้น แต่ถ้าเป็นแจ็กเก็ตแบบ Double-Breasted ใส่ได้แค่เสื้อเชิ้ตก็พอ เสื้อกั๊กสำหรับชุดทักซิโดจะเป็นแบบโลว์คัตเปิดอก เพื่อโชว์รายละเอียดของเสื้อเชิ้ตด้านใน และจะมีปกที่ทำจากผ้าซาตินหรือผ้าไหมแบบเดียวกันกับปก แจ็กเก็ต เช่นเดียวกับผ้าคาดเอวที่ควรทำจากผ้าซาติน หรือผ้าไหมเนื้อเดียวกันกับปกแจ็กเก็ตและแถบด้านข้างของกางเกง

The Shoes

รองเท้าสำหรับชุดทักซิโดหลัก ๆ มีอยู่ 2 แบบคือ Formal Pump หรือรองเท้าคัตชูแบบสวม ซึ่งทำจากผ้ากำมะหยี่หรือหนังแก้ว รองเท้าแบบแรกนี้เป็นรองเท้าสำหรับชุดทักซิโด แบบดั้งเดิมที่ให้ลุคเป็นทางการที่สุด ส่วนอีกแบบคือ แบบ formal Lace-Ups หรือรองเท้าหนัง หนังสีดำผูกเชือกสไตล์ออกซ์ฟอร์ด ซึ่งอนุโลมให้ใส่ได้ในปัจจุบัน แต่ต้องขัดให้มันเงาที่สุด และต้องเป็นสีดำเท่านั้น ส่วนถุงเท้าต้องเป็นถุงเท้าผ้าไหม หรือไม่ก็ ถุงเท้าผ้าวูล หรือผ้าแคชเมียร์เนื้อบางอย่างดี

Related posts

Leave a Comment