ท่าโยคะ ที่ทำให้ คุณ หลับสบาย

ท่าโยคะก่อนนอนเพื่อการผ่อนคลาย

การนอนไม่หลับเป็นปัญหาน่ารำคาญ แล้วยังรบกวนความสุขในแต่ละวัน นอกจากบั่นทอนสุขภาพร่างกายแล้วยังทำให้คุณกลายเป็นคนอารมณ์เสียง่าย มีหลายวิธีที่ช่วยให้นอนหลับการออกกำลังกายก็เป็นวิธีที่ได้ผลวิธีหนึ่ง
การออกกำลังกายในเวลากลางวันจะช่วยให้คุณหลับง่ายขึ้น และหลับลึก คนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายหรือออกกำลังกายน้อย วงจรการนอนหลับจะไม่เข้าสู่ช่วงหลับลึกเพียงพอ ทำให้ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ตื่นขึ้นมาก็จะไม่ค่อยสดชื่นกับใครเขา แพทย์จึงมักจะแนะนำการออกกำลังกายเบาๆ สัปดาห์ละ 150 นาที หรืออกกำลังกายแบบหนักสัปดาห์ละ 75 นาที คราวนี้มาดูกันว่าท่าออกกำลังกายที่จะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น ดีต่อการเรียน อ่านอะไรก็จำได้

โยคะทั้ง 3 ท่านี้เป็นการบริหารเบาๆ ช่วยให้คุณผ่อนคลายก่อนนอน ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น สามารถฝึกบนเสื่อโยคะ ใช้ผ้าหนาปูพื้นหรือบนเตียงนอนก็ยังได้
ท่าที่ 1 นอนยกขาพิงผนัง
IMG_20160511_1558_321.    เริ่มจากนั่งหันหน้าเข้าหาผนัง ให้สะโพกห่างจากผนังประมาณ 6 นิ้ว
2.    เอนตัวลงนอนหงาย แล้วยกขาขึ้นตรงๆ พิงผนัง ถ้ารู้สึกขาตึงมากเกินไปให้ถอยสะโพกออกห่างจากผนังอีกเล็กน้อย ถ้าไม่รู้สึกถึงความตึงของขาเลยให้ขยับสะโพกเข้าใกล้ผนังมากขึ้น
3.    วางแขนพักข้างลำตัว หงายฝ่ามือขึ้นและหายใจเข้าออกช้าๆ รับรู้ความตึงบริเวณขาด้านหลัง ทำท่านี้ค้างไว้ประมาณ 2 นาที
IMG_20160511_1557_08ท่าที่ 2 ท่าเด็ก
1.    เริ่มจากนั่งผ่อนคลายส้นเท้าทั้งสองข้าง
2.    เอนตัวลงไปข้างหน้า ให้หน้าผากวางพักบนพื้น
3.    พยายามให้อกชิดกับเข่ามากที่สุดเท่าที่ยังรู้สึกสบายตัวอยู่ ยืดแขนทั้งสองข้างไปข้างหน้าฝ่ามือคว่ำลง พักในท่านี้แล้วหายใจ
ทำท่านี้ค้างไว้ประมาณ 5-7 นาที
ท่าโยคะ หลับสบาย ท่าที่ 3 ท่าเก้าอี้โยก
1.    นอนหงาย แล้วกอดเขาทั้งสองข้างให้เข่าเข้ามาอยู่ใกล้หน้าอก
2.    ไขว้ข้อเท้าทั้งสองข้าง
3.    หายใจเข้าลึกๆ แล้วโยกตัวไปข้างหน้า หายใจออกพร้อมๆ กับโยกตัวกลับมา ทำท่าโยกกลับไปกลับมาประมาณ 1 นาที

หลังจากบริหารครบทุกท่าแล้ว นอนหงายในท่าผ่อนคลาย แขนทั้งสองวางข้างลำตัว เมื่อรู้สึก ผ่อนคลาย จะเริ่ม ง่วง พร้อม นอนหลับ อย่าลืม ว่าต้องทำให้ บรรยากาศ ในห้องนอน พร้อมสำหรับ การนอนด้วย คือ ปิด ผ้าม่าน หรือ ปรับ มู่ลี่ ให้ ไม่รับแสง
เริ่มดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย คุณอาจพบว่าปัญหาการนอนไม่หลับนั้นแก้ไขได้ง่ายนิดเดียว ไม่ต้องพึ่งหมอหรือยาเลยแม้แต่น้อย

Related posts

Leave a Comment